• กินยาคุมรายเดือนแบบถูกวิธีมา 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์หลั่งในติดต่อกัน จะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงไหม

  •  famee
    สมาชิก

    แฟนผมกินยาคุมแบบรายเดือนแบบถูกวิธีติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว การหลั่งในหลายครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน จะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงไหม คุมกำเนิดได้ปกติหรือปล่าว ?

    famee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณfamee

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเกิน 99% หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาคุมอย่างถูกต้องต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แม้จะมีเพศสัมพันธ์หลั่งในไม่ป้องกันก็ตาม เพราะยาคุมกำเนิดจะทำให้ไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ แนะนำสังเกตรอบเดือนหลังกินยาหมดแผงอีกครั้ง ซึ่งควรจะมาตามปกติ และให้กินยาคุมต่อเนื่องไปหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์