• ทานยาคุมอยู่เเล้ว ลืมทาน 1 เม็ด หลั่งใน ควรทานยาคุมฉุกเฉินมั้ย

  •  Pamm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุยาตสอบถามนะคะ เนื่องจากมีประจำเดือนเริ่มในวันที่ 1-6 แล้วในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนได้ซื้อยาคุมยี่ห้อยาสมินมารับประทาน จนถึงเม็ดที่ 11 แล้วลืมกินหนึ่งวัน แต่ได้กินในวันถัดไปทีเดียว 2 เม็ด ในวันเดียวกันก่อนที่จะกิน 2 เม็ด ได้เกิดมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน แล้วหลังจากนั้นวันถัดมาก็กินยาคุมยาสมินเป็นปกติ ไม่ทราบว่า ถ้ายังไม่เกิน 72 ชม สามารถซื้อยาคุมฉุกเฉินมารับประทานเพื่อป้องกันการเกิดการตั้งครรถ์ได้ไหม หรือไม่ควรรับประทาน ? ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pamm

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) โดยทั่วไปถือว่าเป็นวิธีในการคุมกำเนิด ที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงค่อนข้างสูงค่ะ แต่มีข้อเสียคือต้องรับประทานยาทุกวัน การลืมรับประทาน อาจลดประสิทธิภาพของคุมกำเนิดลงได้ ซึ่งมีรูปแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด

    ทั้งนี้ การลืมรับประทานยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปให้ทำดังนี้ เเนะนำให้รับประทานยาคุมทันทีที่นึกได้ ส่วนเมด็ดถัดไป ให้รับประทานตามปกติค่ะ

    อย่างไรก็ตามส่วนมาก ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดทั่วไป ร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน ค่ะ เนื่องจากปริมาณฮอร์โมนในยาคุมฉุกเฉิน ค่อนข้างสูง สามารถกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกายค่ะ แต่ถ้ากรณีที่ไม่มั่นใจในการรับประทานยาคุมกำเนิด การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน  อาจถือว่าเป็นทางเลือกได้ค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน

    แต่การที่รับประทานยาคุมฉุกเฉิน ร่วมด้วยเช่นนี้ อาจส่งผลต่อรอบเดือนอาจทำให้คลาดเคลื่อนได้ค่ะ ร่วมกับอาจทำให้เกิดเลือดออกกระปริบกระปรอย อย่างไรก็ตาม ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ และคิดว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดทั่วไป มีความผิดพลาด อาจใช้ร่วมกันได้ค่ะ

    แต่แนะนำว่าต้องสังเกตรอบประจำเดือนที่อาจคลาดเคลื่อน และเลือดที่อาจจะออกผิดปกติได้ ถ้ารอบประจำเดือนขาดหลังจากการใช้ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะร่วมด้วย และรอจนกว่ารอบเดือนใหม่จะมา ถึงจะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ แล้วจึงเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดต่อค่ะ

    Pamm  Pamm
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ พอดียังมีความสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลที่คุณหมอให้มาเล็กน้อย - ในเคสนี้ถ้าเดิกไม่กินยาคุมฉุกเฉินจะมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด? - ถ้าไม่กินแล้วยาคุมที่กินอยู่หมดแพงแล้ว ปจด มา ถือว่าท้องหรือไม่? - แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินต้องหยุดกินยาคุมรายวันหรือไม่ ? - แล้วถ้าเกินกินยาคุมฉุกเฉินแล้วเกิดมีเลือดออกมากระปริดกระปรอยนับว่าเป็น ปจด หรือไม่ ขอบคุณค่ะ