• ทานยาคุมมาตลอด เพิ่งเปลี่ยนยี่ห้อ เเต่ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะยาคุมหรือท้อง

  • ปกติจะกินซูซี่28เม็ดมาตลอดแต่เดือนนี้อยากจะลองเปลี่ยนมากินมินิดอสค่ะ  พอกินแผงแรกเหลืออีก2เม็ดประจำเดือนก็ยังไม่มาจะท้องไมค่ะ  แต่กินทุกวันตรงเวลาทุกวันค่ะ  เพราะเป้นคนละเอียดมากเรื่องการกินยา

    นู๋จิ๊บ เชื้อทอง
    Feb 09, 2019 at 06:38 PM

    ปกติจะกินซูซี่28เม็ดมาตลอดแต่เดือนนี้อยากจะลองเปลี่ยนมากินมินิดอสค่ะ  พอกินแผงแรกเหลืออีก2เม็ดประจำเดือนก็ยังไม่มาจะท้องไมค่ะ  แต่กินทุกวันตรงเวลาทุกวันค่ะ  เพราะเป้นคนละเอียดมากเรื่องการกินยา

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋จิ๊บ เชื้อทอง

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ที่มีขายทั่วไป จะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน แบบ 28  เม็ด จะเป็นฮอร์โมนทั้งหมดค่ะ โดยการรับประทาน คือทานติดต่อกันเเล้ว พอหมดเเผงก็ให้เริ่มแผงใหม่ต่อเลยค่ะ

    โดยทั่วไป ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยา คือยับยั้งการตกไข่ เเละทำให้มูกปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น เเละทำให้เยื่บุโพรงมดลูกบางตัวลงค่ะ ด้วยการที่เยื่อบุบางตัว ทำให้บางรายอาจไม่มีประจำเดือนมาค่ะ ส่วนการเปลี่ยนชนิดของยา มาเป็นอีกตัวก็เริ่มทานเมื่อเเผงก่อนหน้าครบ ก็เริ่มทานต่อได้เลย ถ้าทานได้อย่างถูกต้อง ส่วนมากโอกาสในการตั้งครรภ์ค่อนข้างต่ำค่ะ เเต่การที่เปลี่ยนชนิด บางครั้งร่างกายอาจปรับตัวกับฮอร์โมนเล็กน้อยค่ะ อาจทำให้เลือดออกคลาดเคลื่อนได้บ้าง

    อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ ถึงแม้จะรับประทานได้อย่างถูกต้อง ตรงเวลา ไม่มีลืม ดังนั้น ถ้ามีเลือดไม่ออกเช่นนี้ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ