• ปกติทานยาคุมตอน 3 ทุ่ม แต่ไปทานตอนเที่ยง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ต้องทำอย่างไร

  •  Benny
    สมาชิก
    สอบถามค่ะกินยาคุมผิดเวลาค่ะ ปกติจะกินตอน3ทุ่ม เมื่อวันก่อนเกิดเบลอขึ้นมาหยิบยาคุมมากินตอนเที่ยงพอกินยาเสร็จนึกได้ หยิบยาผิดเราจะกินวิตามินชีนี่หว่าเลยหยิบวิตามินซีมากินตาม แล้วก็มีเลือดออกเหมือนจะมีประจำเดือนทั้งๆที่ประะจำเดือนพึ่งหมดไปได้ประมาณ 5-6แล้ว มีเลือดออกกระปริบกระปรอยมา2วันแล้วค่ะ ทำไงให้เลือดหยุดไหลคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ben Jawan,

                           อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นอาการที่สามารถพบได้จากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะในยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือจากการทานยาในเวลาที่ต่างกันมากเกินไป หรือมีการลืมทานยา

                            ดังนั้น หากปกติ ทานยาคุมตอน 21.00 น.และได้ทานก่อนเวลา คือทานในเวลา 12.00 น. เท่ากับว่ายาคุมที่ต้องทานในวันถัดไปจะห่างจากยาคุมเม็ดที่ทานตอนเที่ยงไปประมาณ 24+9 = 33 ชั่วโมง ซึ่งอาจมีผลทำให้มีเลือดออกกะริดกะปรอยได้ดังกล่าว และอาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงด้วย

                           หลังจากนี้ ควรทานยาคุมให้ตรงเวลาในแต่ละวัน เลือดที่ออกกะปริดกะปรอยก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ