• ลืมทานยาคุม 3 วัน ควรเริ่มทานใหม่อย่างไรและมีผลต่อการมาของประจำเดือนอย่างไร

  •  Faii Wimonwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูขออนุญาตสอบถาม คือหนูกินยาคุมชนิด28เม็ดมาได้ประมาณแผงที่8แล้วค่ะ แต่มีความผิดพลาดคือหนูกลับต่างจังหวัดแล้วลืมเอายามาด้วย หนูจึงไม่ได้กินยาคุม3วัน คือเม็ดที่2 3 4 หนูจึงหยุดกินแล้วทิ้งแผงนั้นไป คำถามคือ 1.หนูจะกลับมากินยาคุมแผงใหม่ได้ตอนไหน 2.ถ้าหนูกินตอนยังไม่เป็นประจำเดือนจะมีผลไหม 3.ตอนนี้หนูหยุดกินยาคุม ทำให้หนูเป็นประจำเดือนรอบที่2 คือหนูเป็นประจำเดือนแล้ววันที่1-4 พฤษภาคม แล้วตอนนี้หนูก็เป็นประจำเดือนอีกครั้ง2 คือวันที่ 8-10 พฤษภา การที่หนูเป็นประจำเดือน2รอบเกิดจากอะไรคะ 4.หนูสามารถทานยาคุมตอนประจำเดือนมาครั้งที่2เลยได้ไหม 5.ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไหม

    สวัสดีค่ะ

    ขออนุญาตตอบคำถามเป็นข้อๆ ดังนี้นะคะ

    1. สามารถเริ่มยาคุมแผงใหม่ได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่ะ

    2. หากเริ่มยาคุมกำเนิดตอนยังไม่เป็นประจำเดือน สามารถคุมกำเนิดได้เช่นกันค่ะ

    3. หากหยุดกินยาตอนที่ยังกินไม่ครบแผงอาจจะทำให้ฮอร์โมนลดระดับลง ทำให้มีประจำเดือนได้ค่ะ ในช่วงที่หยุดกินยาคุมอาจจะทำให้ระดับฮอรโมนไม่สม่ำเสมอส่งผลให้ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    4.  สามารถทานยาคุมกำเนิดตอนประจำเดือนมาครั้งที่สองได้เลยค่ะ

    5. ประจำเดือนอาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อยค่ะ โดยทั่วไปรอบเดือนของคนเราจะอยู่ที่ ประมาณ 28-35 วันค่ะ