• กินยาคุมซ้ำ2ครั้งใน1วัน ต้องทำไงดีคับ

  •  Jame Pongsaton
    สมาชิก
    คือ แฟนผมเขากินยาคุมแบบ28วันคับ แฟนผมเขาก้อกินยาคุมปรกติ วันละ1เม็ดตามแผงเลยแล้วเหมือนแฟนผมเขาลืมเผลอกินซ้ำไป1วัน เพราะตอนนี้ยาเหลือแค่้เม็ดสีขาว 2 เม็ด แต่จิงๆแล้วต้องเหลือ3เม็ด (ไม่แน่ใจว่าเป็นเม็ดยาหรือเเป้งแต่ผมว่าน่าจะเป็นเม็ดยาที่กินซ้ำไป เพราะแฟนผมเขากินเรียงกันตลอดคับ) แล้วแฟนผมเขาจะมีประจำเดือนประมาณวันที่เหลือเม็ดขาวเม็ดสุดท้าย #.ผมเลยอยากจะถามหมอว่า 1.การที่กินยาคุมซ้ำไปหนึ่งวันมันจะมีผลอะไรไหมคับ แล้วควรทำยังไง 2.ถ้ายาคุมแฟนผมแผงเก่าที่กินซ้ำไป1เม็ดหมดเเล้ว ต้องกินแผงใหม่ต่อเลยหรือเปล่าคับ 3.คือตอนนี้ยาเหลือ2เม็ดในแผงเก่า ควรจะหยุดกิน1เม็ดเพื่อชดเชยไหมคับหรือควรจะกินต่อไปเลยจนหมดเเผง รบกวนปรึกษาหน่อยนะคับ ขอบคุณคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jame Pongsaton,

                            1. การทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนซ้ำไป 2 เม็ดใน 1 วัน ไม่ได้มีผลไปเพิ่มหรือลดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพียงแต่อาจเกิดผลข้างเคียงเพิ่มขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่ก็จะเป้นเพียงชั่วคราว หรืออาจไม่เกิดขึ้นก็ได้

                           2. เมื่อทานยาแผงเก่าครบแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลย ซึ่งเท่ากับแผงนี้จะทานไปเพียง 27 วัน แต่ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ดังกล่าวไป

                          3.ไม่แนะนำให้หยุดทาน 1 เม็ด เพราะในช่วงการทาน 7 เม็ดสุดท้ายนี้ เป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน หากหยุดทานยา จะทำให้ช่วงที่ร่างกายขาดฮอร์โมนจากยานานเกินไป 1 วัน อาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้

    Jame Pongsaton  Jame Pongsaton
    สมาชิก
    ขอบคุณมากคับหมอ