• กินยาคุมฉุกเฉิน 3 กล่องภายในหนึ่งสัปดาห์ อันตรายหรือไม่

  • คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินไป3กล่งแล้วอ่ะค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันจะอันตรายหรือห้ามกินเกิน2กล่องต่อเดือน ซึ่งหนูเป็นคนชอบกังวลเรื่องท้องค่ะ หลั่งนอกแต่กลัวท้องเลยกินไป กินไปเมื่อวันจันทร์ ละก็วันพฤหัส กินอีกทีวันอาทิตค่ะ เมื่อวันอาทิตยังไม่ครบ12ชั่วโมงหนูกินเร็วไป1ชั่วโมงค่ะ พึ่งมาหากูเกิ้ลว่าอันตรายมากคะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะต้องทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัสรา รังสี,

                      โดยปกติ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก

                       ยาคุมฉุกเฉินนั้นควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า

                        ดังนั้น หลังจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัย ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก แต่หากกังวลกลัวที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และเมื่อประจำเดือนมา ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น