• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 แผง ห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ มีผลข้างเคียงอะไรต่อร่างกายไหม

  •  yopll
    สมาชิก

    เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน2แผงภายในระยะเวลาห่างกันแค่ประมาณ2อาทิตย์ มีอะไรกันประมาณ1วันก่อนประจำเดือนมา ตอนวันที่11 แต่ไม่ได้ป้องกัน เลยกินยาคุมฉุกเฉินแล้ววันถัดมาประจำเดือนก็มา  จากนั้นผ่านไปสองอาทิตย์ก็มีอะไรกันโดยไม่ได้ป้องกันแล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปอีก จนวันที่25มีเลือดออกมาประมาณสองวันได้ พอเดือนถัดมาไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเลย ประจำเดือนก้มาประมาณวันที่27 และหลังจากนั้นประจำเดือนก็มาอีกในวันที่4 อาการอย่างงี้ผิดปกติหรือจะมีผลกระทบอะไรมั้ยคะ ในอนาคต

    สวัสดีครับ คุณ yopll

    เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินเป็นยาฮอร์โมนเพศหญิงที่ใช้เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงชั่วคราว จึงส่งผลโดยตรงกับรอบเดือนปกติ  ดังนั้น หากมีการใช้ยานี้หลายครั้ง ก็ย่อมส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น มาเร็วกว่ากำหนด หรือ คลาดเคลื่อนคาดเดายาก ดังที่เล่ามา  ด้วยเหตุนี้ ยานี้จึงแนะนำให้ใช้เฉพาะเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ ระหว่างมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น เช่น ถุงยางอนามัยรั่ว  จึงไม่ควรใช้ยาประเภทนี้เป็นประจำ เพราะยานี้ประสิทธิภาพต่ำ และไม่สามารถคุมกำเนิดได้ดีเท่า ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดปกติ  อีกทั้งยังไม่สามารถป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ได้  ดังนั้น ทางที่ดี การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยก็ควรใช้ถุงยางอนามัยครับ

    ยิ่งไปกว่านั้น หากประจำเดือนมามากกว่า 1 ครั้งในรอบเดือน  ก็ถือว่าเป็นความผิดปกติภายใน ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ นอกเหนือจากเรื่องผลยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่กล่าวมา อาทิเช่น มีเนื้องอกในมดลูก มีโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก ฯลฯ

    ด้วยเหตุนี้ จึงขอแนะนำให้พบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย หาสาเหตุเพิ่มเติม เพื่อการรักษาและรับคำปรึกษาที่ถูกต้อง เพราะโรคแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาแตกต่างกันไปครับ