• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาแล้ว แต่หน้าอกใหญ่ขึ้น จะท้องไหม ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  Changes
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉิน ปจดมา แต่หน้าอกเริ่มใหญ่ขั้นท้องเริ่มโต แต่ตรวจแล้วขึ้น1ขีด จะมีโอกาสท้องหรือป่าว
    Changes  Changes
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บท้องข้างซ้ายเวลาทำงานหนักๆ
    Changes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Changes

    หากหลังกินยาแล้ว มีเลือดที่ออกมาตรงรอบเดือนตามปกติ แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    หากไม่แน่ใจ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันหรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก