• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 รอบ ภายใน 2 วัน ผ่านมาประมาณ 2 สัปดาห์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 3-4 วัน ควรทำอย่างไร

  •  angely
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะรบกวนสอบถาม เมื่อวันที่ 16 ธ.ค ประจำเดือนเพิ่งจะหมด แต่คืนวันที่ 26 ธ.คได้มีอะไรกับแฟน แล้วเช้าวันที่ 27 ธ.คได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอน 9 โมงเช้า และจากนั้นได้กินยาคุมเม็ดที่ 2 ตอน 3 ทุ่ม และได้มีอะไรกับแฟนอีกคืนวันวันที่ 27 ธ.ค ด้วยความกลัวเช้าวันที่ 28 ธ.คเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปอีก 1 เม็ด กล่องใหม่โดยเม็ดที่สองไม่ได้กิน เพราะคิดว่า 2 วันนี้กินติดกัน 3 เม็ดแล้ว จนวันที่ 10 มีเลือดออกแต่ไม่เข้มมากปนกับน้ำแป้ง กะปริดกระปอย นิดหน่อย ติดกันเปนวันลา 3-4 วัน แบบนี้หนูควรจะทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ angely

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน เพื่อหวังผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันเอาไว้ก่อนล่วงหน้าเช่นนี้ โดยทั่วไป ถือว่าประสิทธิภาพก็ไม่ใช่ 100% ค่ะ

    ซึ่งการรับประทาน คือควรทานเร็วที่สุดค่ะ ภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากท่ีมีเพศสัมพันธ์โดยทานเเบบ 1 เม็ดครั้งเดียว หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ การรับประทานยเช่นนี้ ถือเป็นการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนระดับสูงในร่างกายค่ะ ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือมีตกขาวในปริมาณมากได้ รวมไปถึงมีการใช้ถึง 2 ครั้ง ติดต่อกัน เเละรอบที่ 2 รับประทานไม่ครบตามปริมาณ น่าจะมีผลกระทบต่อฮอร์โมน ดังที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

    ส่วนประสิทธิภาพ ถือว่ายังมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบประจำเดือน จนมีรอบเดือนมาตามปกติค่ะ ถึงจะเป็นการบอกว่าไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ