• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 ครั้ง วันนี้มีการหลั่งน้ำอสุจิใกล้ช่องคลอด ต้องกินยาไหม จะมีผลข้างเคียงไหม

  •  Mypony
    สมาชิก
    ครั้งแรกที่กินเพราะกลัวท้องคะไม่รู้ว่าแฟนทำอะไรเราตอนเมา ครั้งที่สองกินเพราะมีอะไรข้างหลังแต่ก็ยังใส่ถุงนะคะแต่กลัวท้องเลยกิน พอรอบสามคือวันนี้แฟนหลั่งใกล้น้องสาวเราแถมไม่ได้ใส่ถุงด้วยจะเป็นไรไหมคะต้องไปซื้อยากินด่วน!!! แล้วผลข้างเคียงร้ายแรงไหมคะ มดลูกจะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mypony,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่ทางทวารหนัก ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น จริงๆ แล้ว ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นค่ะ

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันนี้ หากไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในช่องคลอด และไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอด แต่หลั่งอยู่ภายนอก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเช่นกัน

                           การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ และหากทานในช่วงเวลาติดๆ กันเกินไป ก็จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ค่ะ

                           นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินเอง ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ในขณะที่ถุงยางอนามัย ช่วยป้องกันได้ 82%-98% และหากเป็นยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ช่วยป้องกันได้มากกว่า 99%