• มีเพศสัมพันธ์ 9 และ 13 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินทั้ง 2 ครั้ง หลังทานยายังไม่มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Somrak Yusapa
    สมาชิก
    มี พสพ วันที่ 9 ธันวาคม มีการหลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามี พสพ มีการหลั่งในอีกครั้งใน วันที่ 13 ธันวาคม แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป วันนี้วันที่17แล้ว หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป ปจด ยังไม่มาเลยค่ะ จะมีโอกาศท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somrak Yusapa,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ธ.ค. และ 13 ธ.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ (นับจากวันที่ทานล่าสุด)  อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ค่ะ และการที่ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงวเลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากจะให้แน่นอนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ