• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉินได้ 4 วัน มีตกขาว จะท้องไหม

  •  Jujuuuu
    สมาชิก
    พอดีว่ากินยาคุมฉุกเฉินได้4วัน วันที่3มรอาการตกขาววค่ะ ตอนมีเพศสัมพันธ์ก็ใส่ถุงยางนะคะไม่ได้มีการหลั่งด้วยเพราะสอดใส่เเค่เเปปเดียวอยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonlada Seetian,

                      หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                       แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงวเลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ

                        ส่วนตกขาวที่เกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 3 วัน ไม่ได้ถือว่าเป็นอาการผิดปกติอะไร และไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์อะไรค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ