• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก แต่เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งแล้ว ไม่กล้ากินอีก

  •  Buratuch Baowan
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับเเฟน เเล้วไม่ได้ใส่ถุง หลั่งนอก เเต่เดือนทีเเล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้ว2ครั้ง เเฟนเลยไม่กล้ากินอีก เพราะกลัวจะเป็นมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Buratuch Baowan,

                          หากมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไป ทั้งนี้ แม้จะเคยทานมา 2 ครั้งแล้วในเดือน ม.ค. ก็ยังสามารถที่จะทานได้อีก ไม่ได้อันตรายถึงขึ้นทำให้เกิดโรคของระบบสืบพันธ์ุ รวมถึงไม่ได้ทำให้เกิดเป็นมะเร็ง เพียงแต่การทานบ่อยๆ ย่อมจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ไม่ได้ถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%

                          ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ