• กินยาคุมฉุกเฉิน กินช้าไป 1 ชั่วโมง จะส่งผลอะไรไหม แล้วจะมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันต่อได้เลยไหม

  •  naruk2305
    สมาชิก

    กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเผลอกินชาไปหลังจากกินยา 1 ชั่วโมงจะส่งผลอะไรไหมคะ แล้วกินยาคุมฉุกเฉินสามารถมีเพศสัมพันธ์(แบบป้องกัน)ในวันที่กินต่อเลยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ naruk2305,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผงนั้น เมื่อทานยาเม็ดแรกไปแล้ว ก็ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจึงจะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพค่ะ แต่หากทานช้าไป 1 ชั่วโมง คือทานหลังจากเม็ดแรกไปแล้ว 13 ชั่วโมง ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปบ้างค่ะ

                         สำหรับฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินนั้น ก็จะอยู่ที่ประมาณ 12 ชั่วโมง ดังนั้น หากเกิน 12 ชั่วโมงไปแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ % ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ