• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ต้องกินยาคุมกำเนิดอีกไหม

  •  KkLwoj
    สมาชิก
    เพิ่งเคยกินครั้งแรกค่ะ เลยอยากทราบว่ากินเพียงแค่ยาคุมฉุกเฉินก็พอหรือต้องกินยาคุมกำเนิดร่วมด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ KkLwoj,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือถุงยางฉีกขาดหรือรั่วซึม หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย ก็ต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ และหากได้ทานไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะทานยาคุมกำเนิด ก็ควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาคุมภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                          และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดไปต่อเนื่อง หรืออาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิดห็ได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ถือว่าดีมาก กังกล่าวไปค่ะ