• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นอีกภายในเดือนเดียวกัน จะต้องกินอีกไหม

  •  Thanaporn Salangsing
    สมาชิก
    คือวันที่1มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแล้วปล่อยใน จึงกินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่7มีประจำเดือนวันแรก ต่อมาวันที่15ประจำเดือนหมด แล้วช่วงวันที่18-19มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วแฟนปล่อยในอีก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ ยังไม่ถึงเดิอนเลยค่ะ
    Thanaporn Salangsing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThanaporn Salangsing

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการกินยาที่มีฮอร์โมนเพศในขนาดสูงเพื่อทำให้สภาพมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และไม่มีผลป้องกันเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังใช้ยาไปแล้ว

    ดังนั้นกรณีดังกล่าวมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกครั้ง แต่การใช้ยาซ้ำๆนั้น อาจจะลดประสิทธิภาพยา และเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนคลาดเคลื่อน และประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นต่ำกว่ายาคุมแบบแผงรายเดือนมาก ไม่แนะนำการใช้วิธีนี้บ่อยๆค่ะ ควรใส่ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ต่อเนื่อง หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ