• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 ตุลาคม วันที่ 11 ตุลาคม มีเลือดออกทางช่องคลอด จะท้องไหม

  •  DA DY
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ปจด.หนูหมดวันที่3ตุลา หนูไปมีเพศสัมพันธ์วันที่6ตุลา หลั่งนอกค่ะแต่หนูกินยาคุมฉุกเฉินไว้ พอมาวันนี้วันที่11ตุลา หนูมีเลือดคล้ายปจด.ออกมาค่ะ หนูจะท้องรึเปล่าคะ อันตรายไมคะ ต้องไปพบแพทย์ไม
    DA DY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDA DY

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอกในตอนท้ายนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นการมีเลือดออกมาตามหลังการกินยา อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ และถ้าเป็นผลข้างเคียงยาเองไม่อันตราย ให้สังเกตอาการ ว่าเลือดควรจะหยุดไปได้เองภายใน 1-2 วัน และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  แต่ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ออกเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    DA DY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDA DY

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอกในตอนท้ายนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นการมีเลือดออกมาตามหลังการกินยา อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ และถ้าเป็นผลข้างเคียงยาเองไม่อันตราย ให้สังเกตอาการ ว่าเลือดควรจะหยุดไปได้เองภายใน 1-2 วัน และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  แต่ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ออกเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    DA DY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDA DY

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอกในตอนท้ายนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นการมีเลือดออกมาตามหลังการกินยา อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ และถ้าเป็นผลข้างเคียงยาเองไม่อันตราย ให้สังเกตอาการ ว่าเลือดควรจะหยุดไปได้เองภายใน 1-2 วัน และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  แต่ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ออกเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม