• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วเลือดมาควรกินยาคุมแบบแผงไหมครับ?

  •  Neon Ekon
    สมาชิก
    แฟนมี ปจด.ล่าสุดวันที่22มิถุนายน มีพสพวันที่5กรกฎาคม ถุงแตกเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินกินภายใน30นาที แล้วแฟนมีเลือดออกวันที่ 11กรกฎาคม ควรกินยาคุมแบบแผงต่อไหม หรือรอให้ ปจด จริงๆมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Neon Ekon,

                           หากได้ทานยาคุมแุกเฉินภายใน 30 นาทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น การมีเลือดออกในวันที่ 11 ก.ค. หลังจากทานยาไป 6 วัน เลือดดังกล่าวจึงน่าจะเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนเดือน เนื่องจากประจำเดือนควรจะมาในช่วงวันที่ 22 ก.ค.

                           หากต้องการทานยาคุมกำเนิดธรรมดาต่อ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทานเม็ดแรกภายในวันแรกที่ประจำเดือนมา แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมเลยก็ได้ เพียงแต่ในช่วง 1 สัปดาห์แรกของการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาคุมกำเนิดได้ออกฤทธิ์ และควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนจนกว่าจะทานยาหมดแผง หากทานยาหมดแผงแล้ว ประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย