• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกหลังทาน 3 วัน มีอาการปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Wiper666x
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วแฟนผมมีวันนที่ 13 แล้วแล้วเดือนต่อมามีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 แล้วทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 14 แล้วมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน วันที่ 17 มาประมาณ 6-7 วัน แล้วเดือนถัดมาประมาณวันที่8มีอาการปวดท้องรอบสะดือปวดท้องน้อยหน่วงๆ ปัสสาวะบ่อย อยากทราบว่าจะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wiper666x

    การที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน (Unprotected sex)  ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้ การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน และรับประทานได้อย่างถูกต้อง ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ เเต่ ประสิทธิภาพก็ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ

    ดังนั้น ยังถือว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์อยู่เล็กน้อยค่ะ การที่มีเลือดออก อาจเป็นผลจากฮอร์โมนที่บรรจุในยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

    เเต่การที่จะบอกว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์จริง คือ การที่รอบประจำเดือน กลับมาตามปกติค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ตรวจปัสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งสามารถเริ่มตรวจได้ตั้งเเต่ 4-6 สัปดาห์ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงค่ะ