• กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 7 วันแล้ว กินยาคุมแบบรายเดือนต่อเลยได้ไหม

  •  Ronnachai
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินแล้วผ่านไป7วันแล้วกินยาคุมแบบรายเดือนต่อเลยได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ronnachai,

                            โดยปกติ ยาคุมกำเนิด ควรทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ต้องทานยาคุมต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                            ดังนั้น หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนมา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1 สัปดาห์แรกที่เริ่มทานยาก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ และเมื่อทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผง หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย