• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 12 ชม. ผ่านมาหนึ่งเดือนครึ่งประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  wk12345
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุด1เมษาม มีอะไรกับแฟนวันที่10เมษาแล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายใน12ชม.จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแล้วเมื่ออาทิตก่อน ตรวจช่วงเช้า ขึ้นขีดเดียว ตอนนี้ประจำเดือนเลทไปครึ่งเดือนแล้ว
    wk12345  wk12345
    สมาชิก
    ...
    wk12345  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่พบมากในภาวะขาดประจำเดือนมีหลายสาเหตุ ได้แก่ การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนไม่สมดุล รับประทานยาคุมกำเนิด น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป ออกกำลังกายมากเกินไป เกิดความเครียด ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ การเข้าสู่วัยทอง เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดเป็นระยะเวลานานหลายเดือน แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์ค่ะ เพื่อไปรับการตรวจอย่างละเอียด จะได้รักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ