• ทานยาคุมฉุกเฉิน 14 วัน ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Pornpimon
    สมาชิก

    ตอบหน่อยค่ะพอดีกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประมาน14วันประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะเครียดมาด

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornpimon

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้า สามารถรับประทานได้หลายยี่ห้อค่ะ ซึ่งประสิทธิภาพจะยิ่งดี ถ้ารับประทนานเร็วที่สุดภายใน 72 ชั่วโมงค่ะ และรับประทานได้อย่างถูกต้อง ไ

    โดยทั่วไป มักอยู่ในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียา Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม โดยที่รับประทานเม็ดแรกก่อน แล้วอีกเม็ดรับประทานถัดมาในอีก 12 ชั่วโมงหรือรับประทานตัวยาที่มียา 1.5 มิลลิกรัม 1 เม็ดครั้งเดียว หรือ 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด ครั้งเดียว สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

    ทั้งนี้ ต้องทราบก่อนค่ะว่า ประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ ดังนั้นยังอาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ การที่ประจำเดือนไม่มาตามที่ควรจะเป็น อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ หรือทำการตรวจซ้ำอีกครั้งนึงเมื่อประจำเดือนก็ยังไม่มา ถ้าจำรอบเดือนก่อนไม่ได้ อาจนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป 4-6 สัปดาห์

    ทั้งนี้ การที่รับประทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีระดับสูงเช่นนี้ จะสามารถส่งผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อน รวมไปถึงอาจทำให้เลือดออกผิดปกติ ดังนั้น ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ก็อาจเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

    ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ที่ประจำเดือนเลื่อนเช่นนี้ สามารถเกิดได้จากการที่รับประทานยาคุมฉุกเฉิน ในจำนวนครั้งที่บ่อยค่ะ ซึ่งคือฮอร์โมนระดับสูงที่ไปมีผลต่อระบบฮอร์โมนของฝ่ายหญิง ดังนั้น จึงสามารถเกิดความแปรปรวนของรอบเดือนได้ จนกว่าร่างกายจะสามารถปรับสมดุลกลับมาเป็นปกติค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการคุมกำเนิดต่อ แนะนำเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีด หรือยาฝังมากกว่าค่ะ