• กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว แล้วไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เพิ่ม จะต้องกินยาคุมแบบรายเดือนต่ออีกไหม

  •  Kooon
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ตามกำหนดทั้ง2เม็ด แล้วก็ไม่ได้มีอะไรกันอีก อยากรู้ว่าต้องกินยาคุมแบบแผงปกติอีกมั้ยคะ
    Kooon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kooon

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ซึ่งต้องกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบและตรงเวลาตามที่ข้างฉลากกำหนดค่ะ หากกินอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยยาคุมฉุกเฉินจะไม่ออกฤทธิ์ป้องกันเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นอีก ดังนั้นหลังการใช้ยา ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์โดยยังไม่พร้อมมีบุตร ก็ควรใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อไป โดยควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากเริ่มช่วงเวลาอื่นควรกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ และกินต่อเนื่องไปตลอด จนหมดแผงยาค่ะ