• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วตกขาวสีเหมือนเลือดและเกิดอาการคัน

  •  intiporn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไปค่ะ เวลาผ่านไปประมาณ 3-4 วัน รู้สึกมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ และก็มีตกขาวที่สีคล้ายๆเลือดออกมาค่ะ ดิฉันสามารถใช้ยาเหน็บที่คุณหมอเคยให้มาได้มั้ยคะ เคยไปหาหมอตรวจภายใน แล้วหมอให้ยาเหน็บมาอ่ะค่ะ สามารถใช้แก้คันและตกขาวได้มั้ยคะ
    intiporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ intiporn

    อาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมา อาจเกิดจากการมีแผลที่เยื่อบุช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ การมีเนื้องอกที่ช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก การคันจากการติดเชื้อราตรงเยื่อบุอวัยวะเพศภายนอก หรือคันจากการระคายเคือง ความอับชื้น

    ซึ่งการรักษาต้องรักษาตามสาเหตุค่ะ การใช้ยาเหน็บดังกล่าวมานั้น ถ้าใช้ยาไม่ตรงกับโรคที่เป็น และยานั้นๆเป็นยาฆ่าเชื้ออาจทำให้เกิดการดื้อยาขึ้นมาได้

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่อาจจะไม่อธิบายอาการคันหรือระคายเคือง ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาด