• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วกินอาหารที่นมเป็นส่วนประกอบแล้วปล่อยหนัจะมีผลมั้ยครับ?

  •  Thaninwat Kaewpankan
    สมาชิก
    คือ ตอนมี พสพ. กัน ไม่ได้ปล่อยข้างในเลยครับ แต่ก็ถือว่ามีเล่นสดกันบ้าง แล้วแฟนเขาก็กังวล เพราะเขาบอกว่ามันเป็นวันตกไข่ของเขา เลยพาเขาไปซื้อยาคุมฉฉุกเฉิน แล้วหลังจากนั้นไม่เกิน 20-30 นาที ก็พาเขาไปทานข้าวครับ แล้วข้าวที่เขากิน คือ คาโบนาร่า หลังกินเสร็จประมาณ ครึ่ง ชม. ก็มีอาการ ปวดท้อง เขาก็ไปถ่ายหนัก แล้วทีเขาถ่ายมันก็เป็นแบบเหมือนถ่านท้องเสียมีน้ำด้วยครับ แบบนี้จะมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนครับ? ไม่อยากให้แฟนกังวลเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ Thaninwat Kaewpankan

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันมีโอกาสตั้งครรภ์ในรอบแรกของการมีประจำเดือนประมาณร้อยละยี่สิบค่ะ แต่ถ้าไม่มีการหลั่งข้างในโอกาสอาจจะลดลงบ้างค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉินมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมาก ผลข้างเคียงของยา อาจจะทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง คัดเต้านม เลือดออกกระปริดกระปรอย

    การใช้ยาคุมกำเนิด กับนม ยังไม่มีรายงานชัดเจนออกมาว่าทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานของยาคุมกำเนิดลดลงค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรแน่นอนค่ะ

    คิดว่าคงต้องรอดูว่ามีปัญหาประจำเดือนขาดหรือไม่ค่ะ ถ้ามีแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ