• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงถูกต้องไหม แล้วจะสังเกตอาการต่อจากนี้อย่างไร

  •  มาย ย.
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาโดยไม่ได้ป้องกันแล้วหนูไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดมากินหนูกินไปแล้ว1เม็ดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปครึ่งชั่วโมงแล้วหนูต้องกินอีกเม็ดหลังจาก12ชั่วโมงไปแล้วใช่มั้ยคะแล้ววิธีสังเกตอาการหลังจากนี้ต้องทำยังไงบ้างคะ
    มาย ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาย ย.

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ถ้าเป็นชนิด 2 เม็ดมักจะต้องกินห่างกัน 12 ชั่วโมงค่ะ

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจมีผลข้างเคียงเช่น ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน  โดยหากเป็นแค่เลือดจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน มักออกแค่กระปริดกระปรอย 1-3 วันแล้วหยุดได้เอง เกิดภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา และประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนไป คลาดเคลื่อนไปได้ไม่ควรเกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็น หรือไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หลังจากนี้สามารถสังเกตอาการเรื่องผลข้างเคียงดังกล่าวไป และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน