• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด หลังจากนั้นอีก 1 ชม. ก็มีเพศสัมพันธ์กันอีก แต่หลั่งนอกอยากทราบว่า ควรกินยาอีกไหม

  •  Aliz Chaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าพอดีมีอะไรกับแฟนเเล้วหลั่งนอกค่ะเราเลยกลัวว่าจะเป็นอะไรเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินแบบ1เม็ดค่ะ. หลังจานั่น1ชม.ก็มีเพศสัมพันธ์กันอีกค่ะแต่หลังนอกอยากทราบว่าควรกินยาอีกมั้ยคะ แล้วมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Aliz Chaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aliz

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% ค่ะ จึงเป็นวิธีการที่ไม่ควรนำมาใช้ ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอดและทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการลดโอกาสการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90% ค่ะ จากกรณีที่กล่าวมาหากเป็นยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดกินครั้งเดียว อาจจะต้องมีการกินซ้ำเมื่อกินครบไปแล้ว เพราะยาคุมฉุกเฉินจะไม่ป้องกันเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังจากกินยาไปแล้ว แต่หากเป็นยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง ถ้ายังไม่ได้กินเม็ดที่ 2 ก็ให้กินเม็ดที่ 2 ตามเวลาเดิม และไม่ต้องกินยาชุดใหม่ ก็คือการกินยาเม็ดที่ 2 หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 2 จะยังครอบคลุมได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนหลังการใช้ยาอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วันให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ