• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในหลังจากนั้นอีก มีโอกาสท้องไหม หลังกินยาปวดท้องน้อยมาก เกิดจากอะไร

  •  Pasjira Khammungkhun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องมาปรึกษาคุณหมอ คือหนูมีอะไรไปกับเเฟนเมื่อช่วงเช้าของวันที่9กันยายนที่ผ่านมา แล้วหลั่งใน แต่พอดีหลังเสร็จ ตรงกับวันประจำเดือนมาวันเเรกพอดีจึงมีเลือดออกมาด้วย หลังจากนั้นประมาณ1ชั่วโมงก็กินยาคุมฉุกเฉินทันที เมื่อเวลา 8:30นาที แต่ขณะนั้นหนูมีอาการปวดท้องประจำเดือนอยู่แต่ไม่มากนัก แต่ประจำเดือนนั้นมันมาน้อยมากๆๆ พอมาช่วงเวลา17น.ของวันที่9ที่กล่าวมานั้น หนูได้มีอะไรกับแฟนอีกครั้งหลั่งในด้วย แต่เมื่อเช้านี้หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว1เม็ด กะว่าตอนเย็น12ชั่วโมงว่าจะกินเวลา21:30นาที ...หนูอยากทราบว่าทำปบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ มีประจำเดือนมาวันเเรกด้วย แต่ยังไม่หมดนะคะ เรื่องที่2นี้ หลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉินไปครบแล้ว หนูมีอาการปวดท้องน้อยมาก มากเทียบยุเฉยๆไม่ได้ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยค่ะ หนูคิดว่าปวดท้องประจำเดือน+ยาคุมฉุกเฉิน จึงทำให้ปวดมาก อาการแบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    Pasjira Khammungkhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pasjira Khammungkhun

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการกินฮอร์โมนเพศขนาดสูงตามเข้าไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ถ้าเป็นชนิด 2 เม็ดก็จะกินห่างกัน 12 ชั่วโมง หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนจะกินยาเม็ดที่ 2 ก็ให้กินยาเม็ดที่ 2 ตามกำหนดเดิมไป ไม่ต้องกินยาใดๆเพิ่มอีก

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นวิธีที่ประสิทธิภาพต่ำเทียบกับยาคุมแบบแผงรายเดือนหรือการใช้ถุงยางอนามัย และมีผลข้างเคียงมากเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป จึงไม่แนะนำให้ใช้

    ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียนได้ แต่หากปวดมากๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป