• กินยาคุมฉุกเฉินร้อมยาคุมแบบปกติจะมีผลข้างเคียงมั้ยคะ?

  •  sanji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราต้องการสอบถามว่า ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินพร้อมยาคุมปกติ(แบบ21เม็ด)จะมีผลข้างเคียงมั้ยคะ.เราพึ่งเคยกินยาคุมเป็นครั้งแรก เรากินมาได้ 12เม็ดแล้วค่ะ แล้วพึ่งมารู้ว่า..''ไม่ควรกินยาคุมพร้อมยาชนิดปฏิชีวนะเพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงและอาจเกิดการตั้งครรภ์ได้"..ซึ่งตัวเรากำลังกินยาสองตัวนี้ควบคู่กันมาโดยตลอดคือพลาดมากจริงๆ เราเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกตั้งแต่วันที่6 (ตอนประจำเดือนมาได้3วัน)แล้วเรามีอะไรกับแฟนวันที่16-17-18ไม่ได้สวมถุงยางแต่หลั่งนอกค่ะ. เรากลัวว่าจะท้อง เลยจะกินยาคุมฉุกเฉิน แต่เราก็กลัวมีผลข้างเคียงเพราะเรากำลังกินยาคุมแบบปกติอยู่ เลยอยากทราบว่ามันจะมีผลข้างเคียงหรือเกิดอะไรขึ้นมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sanji

    การรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอ หากรับประทานอย่างถูกต้องถือเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพดีอย่างหนึ่งค่ะ ในกรณีที่กินยาปฏิชีวนะมีเพียงยาบางชนิดเท่านั้นซึ่งจะมีผลต่อยาคุมกำเนิด (ซึ่งเป็นส่วนน้อยมากค่ะ) ได้แก่ ยาRifampin ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาวัณโรค ส่วนยาปฏิชีวนะส่วนใหญ่ที่สามารถซื้อได้ตามร้านขายยามีการศึกษาพบว่าไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ ในกรณีที่ไม่แน่ใจอาจจะถามคุณหมอที่ให้ยาปฏิชีวนะ หรือระหว่างนี้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยเช่น การใส่ถุงยางอนามัยค่ะ ดังนั้นยังไม่ต้องกังวลนะคะ

    ส่วนการที่รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินร่วมกับยาคุมกำเนิดแบบปกติอยู่อาจจะมีผลข้างเคียงจากยาซึ่งเป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนได้ เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บหน้าอก มีประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น แต่มักไม่พบผลข้างเคียงที่ร้ายแรงค่ะ  และสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติต่อได้ค่ะ

    sanji  sanji
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ. คือยาปฎิชีวนะ คือยาAmoxicillin ค่ะ ในกรณีของดิฉันจะมีผลข้างเคียงกับยาคุมยังไงบ้างค่ะ แล้วโอกาสตั้งครรภ์จะมีมั้ยคะ กลัวมากเลยค่ะ
    sanji  sanji
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนวันที่16-17-18ค่ะ ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอก.หลั่งนอกเสร็จแล้วแค่ก็เช็ดๆ แล้วต่อรอบสองด้วยอะค่ะ. แล้ววันที่18-19เรามีปัญหากับเพื่อน. เราเครียดมากทั้งเรื่องนี้แล้วเรื่องเพื่อนอะค่ะ แล้วเรามีอาการแบบจะอาเจียน แต่ไม่มีฟืดๆขมๆที่คอน่ะคะ. แต่เหมือนประมาณว่าไม่อยากกินอะไร กินไปแล้วเหมือนจะคายออกมาอะค่ะ ไม่ทราบว่ามันเป็นอาการของคนท้อง. หรือเพราะเราเครียดกันแน่อะคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ sanji ขออนุญาตตอบคำถามต่อเนื่องนะคะ

    ยา Amoxycillin จากการข้อมูลในปัจจุบันไม่พบว่ามีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุมกำเนิดค่ะ โดยทั่วไปหากรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 99% ค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ ดังนั้นยังไม่ต้องกังวลนะคะ รวมถึงกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินร่วมด้วยก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยลงไปอีกค่ะ

    อาการอาเจียน คลื่นไส้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงของยา เป็นต้นค่ะ ส่วนอาการของคนท้องจะมีอาการขาดประจำเดือน จากนั้นจึงจะมีอาการแพ้ท้องคลื่นไส้อาเจียนค่ะ

    sanji  sanji
    สมาชิก
    ยังไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินน่ะคะ กลัวจะเป็นอะไรเลยไม่ได้กินเพราะมีอาการจะอาเจียนบ่อยค่ะ. แต่ยาคุมแบบปกติดิฉันก็กินทุกวันค่ะแต่เผลอกินหลังเวลาประมาณ5นาทีใน3เม็ดแรกค่ะ. แล้วก้อเผลอกินก่อนเวลา5นาที 1เม็ดด้วยค่ะ.แต่ไม่เคยลืมกินจนเลย1วันน่ะคะ แบบนี้จะส่งผลอะไรมั้ยคะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ

    ยาคุมปกติที่รับประทานอยู่ในปัจจุบันถือว่ากินได้อย่างถูกต้องดีแล้วค่ะ ถ้าไม่เคยลืมกินจนเลย 1 วัน ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตามปกติค่ะ

    sanji  sanji
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากน่ะคะ
    sanji  June Apatsara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะจะปรึกษาเรื่องกินยาคุมค่ะ พอดีว่ามีอะไรกับแฟนแล้วคลั่งในก็เลยกินยาคุมแบบฉุกเฉินไป2เม็ดพร้อมกัน แล้วมีอะไรกันอีกน้ำที่2คลั่นในอีกก็เลยกินยาคุมแบบ21เม็ดไป มีความเสี่ยงในการท้องมั้ยค่ะ