• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วอาทิตย์ต่อมามีประจำเดือน แต่มาน้อย เป็นเรื่องปกติไหม

  •  Kmrxe
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วประมาณ1อาทิตย์ต่อมาก็มีประจำเดือนค่ะ แต่มาแค่ประมาณสองวัน แล้วก็หายไปเลย เป็นเรื่องปกติมั๊ยคะ เรากลัวจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดที่ออกเกือบเต็มผ้าอนามัย 1 แผ่น แล้วก็กะปริดกระปรอยอีกสองแผ่นก่อนจะหายไปค่ะ เลือดมีสีแดงสดค่ะ
    Kmrxe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kmrxe

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูงมาก รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยเนื่องจากเป็นฮอร์โมนเพศในขนาดสูง อาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาหลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือทำให้ประจำเดือนในรอบเดือนนั้นคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ

    ดังนั้นเลือดที่ออกตามมานั้นอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา หรือสาเหตุผิดปกติอื่นๆเช่นเลือดล้างหน้าเด็กดังที่กังวล หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกก็ได้

    ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ ถ้าเลือดยังออกมา เป็นลิ่มเลือดเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมากๆ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าออกเล็กน้อยกระปริดกระปรอยหายไป อาจเป็นผลข้างเคียงยา และควรสังเกตรอบเดือนด้วย หากมาช้าเกิน 35 วันควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ อาจไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนขาดก็ได้เช่นกัน