• กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย กิน 5 กล่องแล้วในเดือนเดียว จะเป็นอันตรายต่อร่างกายไหม

  •  Hedes
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินบ่อย แบบประมาณว่า 2วันหนึ่งกล่อง กินมา5กล่องแล้วในเดือนเดียว หนูอยากรู้ว่ามันส่งผลอันตรายแบบไหน ทำให้มีลูกยาก หรือทำให้ยามีประสิทธิภาพลดลงรึป่าวคะ
    Hedes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hedes

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่มีปริมาณฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดที่สูงมาก เพื่อทำให้สภาพมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ใช้หลังการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง

    โดยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยๆ เนื่องจากผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนที่คลาดเคลื่อน รวมไปถึงประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าวิธีอื่นๆ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่า 10%

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆนั้น ยังไม่ได้มีงานวิจัยที่ศึกษาแน่ชัดว่าทำให้เกิดอันตรายใดๆต่อระบบสืบพันธุ์หรือทำให้มีลูกยาก แต่การใช้ยาบ่อยๆในรอบเดือนเดียวกัน คือเกิน 2 ครั้งขึ้นไป อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงได้

    ดังนั้นถ้าจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ควรป้องกันไว้ก่อนด้วยยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือใส่ถุงอนามัยจะดีกว่าค่ะ