• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จึงกินยาคุมฉุกเฉิน 3 วันต่อมาเริ่มยาคุมกำเนิดและกินยาสตรีเบลโล ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ บังเอิญว่ามีอะไรกันเเต่ปล่อยนอกเเล้วผ่านไป10นาที จึงได้มากืนยาคุมฉุกเฉินเม็ดเเรก เเล้วปล่อยไว้ประมาณ3วันเเล้วมากินยาคุมดิออร์รา28เเผลงเเรกเเต่กินก่อนประจำเดือนมามันจะเป็นไรมั้ยค่ะเเละกินยาขับสตรีเบลโลกินทุกๆวันกินได้ประมาณ3-4ขวดเเล้วเเต่ประจำเดือนไม่มา จะมีผลท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรรับประทานยาให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    โดยทั่วไป ยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) ค่ะ โดยมี 2 แบบ คือ ยาคุมฉุกเฉิน 1.5 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และยาคุมฉุกเฉิน 0.75 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และรับประทานอีก 1 เม็ดหลังผ่านไป 12 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้นต้องดูว่ารับประทานชนิดใดอยู่ค่ะ

    ส่วนการกินยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้นอาจจะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนะคะ แต่เราจะใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในอนาคตค่ะ ซึ่งจำเป็นต้องกินอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธีค่ะ โดยทั่วไปแนะนำให้กินหลังจากมีประจำเดือนเพื่อจะได้ไม่สับสนค่ะ แต่ก็สามารถกินก่อนมีประจำเดือนมาได้ค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มาเกินหนึ่งสัปดาห์สามารถซื้อชุดตรวจตั้งครรภ์มาสอบด้วยตนเองได้ค่ะ  ส่วนยาขับสตรีเบลโลหมอไม่มีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยชัดเจนค่ะเนื่องจากไม่ได้จัดเป็นยาค่ะ