• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนหรือไม่ แล้วเมื่อไหร่ประจำเดือนจะมา

  •  allerrena
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่ 8 แล้วมีเหตุให้ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน นี่พึ่งเคยกินเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต ครั้งแรกที่กินพอกินปึบ 2 วันหลังจากกินเมนมาเลย แต่ครั้งนี้นี่ผ่านมา 6 วันแล้วเมนยังไม่มาเลย รอบประจำเดือนปกติคือ วันที่ 12 - 13 ที่เดือนนี้มันควรจะมาแต่นี่ 14 แล้ว อยากถามว่าอาการแบบนี้ยังถือว่าอยู่ในเกณปกติไหมครับ มีโอกาสไหมที่กินยาคุมแล้วเมนจะมาแบบเลื่อนออกไป 2 - 3 วัน
    allerrena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ allerrena

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาชนิดนี้จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรทำให้คลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากช้ากว่านี้ถือว่าช้า และควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจว่าไม่มีด้วย

    การยืนยันการตั้งครรภ์สามารถทำได้โดยการใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป