• กินยาคุมฉุกเฉินกับนมเปรี้ยวมีผลข้างเคียงไหม

  •  peem komorogi
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินกับนมเปรี้ยวมีผลข้างเคียงหรือป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ peem komorogi,

                       โดยทั่วไป อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงนมเปรี้ยว แอลกอฮอล์ หากไม่ได้ทานในปริมาณที่มากจนเกินไป แม้จะทานพร้อมกัน ก็ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงแต่อย่างใดค่ะ

                        แต่หากทานในปริมาณมากไป จนเกิดการอาเจียนภายในครึ่งชั่วโมงหรือท้องเสียตามมาภายในไม่กี่ชั่วโมง ก็จะมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิด และอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้

                        นอกจากนี้แล้ว ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลง หากมีการลืมทานยาเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน มีการใช้ยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น