• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วทำให้มีอาการจุกท้องระหว่างซี่โครง และปวดหลังได้ไหม

  •  Toon Phumthong
    สมาชิก
    ทำไมถึงมีอาการแบบนี้ เป็นผลข้างเคียงหรือป่าว
    Toon Phumthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toon Phumthong

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน คัดตีงหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ ได้ แต่ไม่ควรเป็นรุนแรง และค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ หากยังมีอาการจุกท้องมาก คลื่นไส้ กินไม่ได้ อาเจียน ถ่ายเหลวร่วมด้วย อาจเป็นพวกการติดเชื้อในทางเดินอาหาร หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน ควรพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดการยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว