• กินยาคุมครั้งแรก ต้องกินกี่เม็ด จึงจะคุมกำเนิดได้

  •  Good Tonight
    สมาชิก
    กินยาคุมครั้งแรกต้องกินกี่เม็ดคะถึงจะคุมกำเนิดได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Good Tonight,

                        การทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากหลังจากนี้ ได้ทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ