• กินยาคุมแบบแผงครั้งเเรก กินหลังประจำเดือนหมด 2 วัน ตอนนี้กินได้ 18 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Neiron
    สมาชิก
    กินยาคุมครั้งเเรกเลยค่ะ เเต่กินหลังจากประจำเดือนหมดไปเเล้วค่ะ 2 วัน (ประจำเดือนมา 6 วัน) กินไปเเล้ว 18 วันค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับเเฟน เเต่ใส่ถุง มีสิทธิ์ท้องไหมคะ
    Neiron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neiron

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีน้อยกว่า 1% หากได้ใช้ยาอย่างถูกต้องคือกินทุกวัน ติดต่อกันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง ควรเริ่มยาภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพทันที หากกินช่วงเวลาอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก อีกทั้งมีการใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย ก็จะยิ่งลดโอกาสลงไปอีกค่ะ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด ประจำเดือนควรจะมาภายใน 7 วันที่เว้นยา ถ้าเป็น 28 เม็ดประจำเดือนควรมาในช่วงกินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายค่ะ หากประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่ต่อไป