• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ทานถึงเม็ดที่ 27 แล้วประจำเดือนมาต้องทานเม็ดสุดท้ายไหม

  •  applep
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูกินยาคุมของyaz แล้วประจำเดือนมาช่วงเม็ดแป้งเม็ดที่27 ซึ่งเหลือเม็ดแป้งเม็ดที่28ซึ่งเป็นเม็ดสุดท้ายของแผง ไม่ทราบว่าต้องกินแป้งเม็ดสุดท้ายก่อนไหมหรือขึ้นแผงใหม่ได้เลยเพราะประจำเดือนมาแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ applep,

                      ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz 28 เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน 24 เม็ด และเป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน 4 เม็ด ดังนั้นเมื่อทานเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนหมดไปแล้ว 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมา

                      วิธีการทานที่ถูกต้อง คือควรทานให้ครบ 28 เม็ดแล้วจึงเริ่มต้นทานเม็ดแรกของแผงให้ต่อไปค่ะ แม้ว่าประจำเดือนจะมาตั้งแต่ยาคุมยังไม่ครบแผงก็ตามค่ะ ทั้งนี้ เพื่อให้รอบประจำเดือนมาตรงสม่ำเสมอ และทำให้โอกาสในการลืมทานยาลดลงค่ะ