• ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว รอประจำเดือนมาเพื่อกินยาคุม เราสามารถกินยาคุมก่อนประจำเดือนมาได้ไหม

  •  Aitsariyaporn
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว รอประจำเดือนมาเพื่อกินยาคุมแต่มาช้า(ประมาณ5-10 วัน)ประจำเดือนถึงมา เราสามารถกินยาคุมก่อนประจำเดือนมาได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aitsariyaporn,

                            หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แนะนำให้รอประจำเดือนมาเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                           หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดก่อนที่ประจำเดือนมา ก็จะทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไป จนกว่าจะทานยาหมดแผง ประจำเดือนจึงจะมาค่ะ (ซึ่งจะทำให้ทราบได้ช้าว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่) นอกจากนี้ เมื่อเริ่มทานยาไปแล้ว ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนแล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ต้องใส่ถุงยางอนามัยได้ค่ะ

                          แต่หากทานยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้ว ประจำเดือนไม่มา ก็แสดงว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ