• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนไปแล้วกี่วัน ถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้

  •  June Naruemol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือ เป็นประจำเดือน5 วันเเล้วในวันที่ 6 กลางดึกมีอะไรกับแฟนและเช้าวันที่ 7 แล้วรับประทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก(ไม่ได้ป้องกัน) ภายใน8 ชม ซึ่งก้อคือมีเพศสัมพันธ์ในวันที่6-7 ซึ่งเป็นน่าจะเป็นช่วงระยะปลอดภัย มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ แล้วในวันที่7 นั้นตอนเย็นได้มีการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติเม็ดแรก แต่มันเลยวันที่5 ของประจำเดือนไปแล้ว ตามฉลากยาจะต้องรับประทานไปอีก7วันหรือ 7 เม็ด ถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ คือรับประทานในวันเสาร์ ไปจนวันศุกร์จะครบ7 วันที่รับประทาน ในวันถัดมา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งใน(ไม่ได้ป้องกัน) จะท้องไหมคะ เนื่องจาก ข้อมูลจากเภสัชไม่ค่อยแน่ชัดว่า ต้องรับประทานไป15 วัน หรือ 7 วันถึงจะมีฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ทำให้ไม่มั่นใจว่า ยาคุมสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้รียัง ใน7 วันที่รับประทานยากินยาเวลา 19.00-21.00 ทุกวัน มีประสิทธิภาพมากพอจะป้องกันการตั้งครรภ์ไหมคะ
    June Naruemol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ June Naruemol

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าได้กินยาในแผงยาติดต่อกันเกิน 7 วันไปแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย และให้กินยาต่อเนื่องไปจนหมดแผง ควรกินในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกวันไม่คลาดเคลื่อนไปเกิน 3 ชั่วโมงค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ยาจะไม่ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนการกินยา คือเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6-7 ดังกล่าวมา จริงๆแล้วควรจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์หรือรอให้ประจำเดือนมาก่อนจะเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือนค่ะ