• เริ่มทานยาคุมวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน มีทานเลยเวลาไป 1 วัน มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  maiiii
    สมาชิก
    พอดีหนูเริ่มรับประมาณยาคุมกำเนิดแผงแรกวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนคือ 8/9/21 ทานเวลา 22.00น.พอวันที่ 14/9/21 ลืมทานมาทานตอนเที่ยงคืนกว่า หลังจากนั้นก็ทาน 22.00 ตลอด มามีอะไรกับแฟนตอนตี 2 วันที่ 19/9/21 แต่ใส่ถุงยางแล้วก็ ตี 4 วันที่ 20/9/21 แต่หลังมีอะไรกันไม่ได้เช็คถุงยาง แต่แฟนบอกว่าไม่น่าจะรั่ว ล่าสุด 24/9/21 รู้สึกคลื่นไส้ กังวลกลัวจะตั้งครรภ์ เพราะตอนใส่ถุงยางก็มีเลื่อนแฟนก็ถอดออกมาใส่ใหม่ มันเสี่ยงที่จะมีน้ำหล่อลื่นปนอสุจิติดที่ถุงยางมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mnnkk2560,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ส่วนการที่ลืมทานยาในเวลา 22.00 น. แต่ได้มาทานตอนเที่ยงคืนกว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ยังถือว่าไม่ได้ลดลงไปค่ะ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ หรือแม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                        สำหรับอาการคลื่นไส้นั้น ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปเพียงไม่กี่วันค่ะ แต่มักเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น อาการคลื่นไส้ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากยาคุม มีกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                        ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรทานยาคุมจนหมดแผงก่อน โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งก็ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันนี้ หากไม่มีมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หรือในกรณีที่เป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งค่ะ