• คลอดบุตรมา 4 เดือนกว่าแล้ว จะกินยาคุมได้เลยไหม ควรกินแบบไหนดี ให้นมบุตรอยู่

  •  Nicenz
    สมาชิก

    คือคลอดบุตรมาได้4เดือนกว่าแล้ว จะกินยาคุมได้เลยไหมค่ะ แล้วกินแบบไหนดีค่ะ ให้นมบุตรอยู่ค่ะอยากทราบจริงๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nicenz,

                      หากยังให้นมบุตรอยู่ การคุมกำเนิดที่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำนม คือการทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยว คือประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น หรืออาจใช้การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                         หากตั้งแต่หลังคลอดประจำเดือนยังไม่มา เมื่อจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ โดยควรตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายมามากกว่า 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ และในช่วงแผงแรกของการทานยา โดยเฉพาะช่วง 1-2 สัปดาห์แรก แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ เพราะยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ