• กินยาคุมกำเนิดอยู่ ไม่เคยขาด มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ถุงยางแตก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  bluesea_
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ ทุกครั้งที่ทำก็ป้องกัน ใส่ถุงยางตลอด และตัวเองก็มีการกินยาคุมแบบรายเดือนตลอดไม่ขาด กินตรงเวลาตลอด(ประจำเดือนมาช่วงต้นเดือนทุกครั้ง) แต่ครั้งนี้ถุงยางดันแตกค่ะ แต่แฟนเอาออกมาทัน แต่ก็ไม่มั่นใจว่าน้ำอสุจิมันมีไหลเข้าไปข้างในบ้างมั้ย(หลังมีเพศสัมพันธ์ก็ปัสสาวะ และทำความสะอาดทันที) เลยค่อนข้างกังวลค่ะว่าจะท้องมั้ย จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้รึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bluesea_,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก แม้จะไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม ดังนั้น หากถุงยางแตก จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ