• กินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกันภายในเดือนเดียวกัน และทานยาคุมรายเดือนอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  อ้าว เห้ยย.
    สมาชิก
    ถ้ามีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในแล้วกินยาคุมฉุกเฉินตอนนั้นแต่แฟนก็กินแบบแผงอยู่แล้วแล้วถ้ามีอะไรกันเผลอหลั่งในแล้วกินยามคุมฉุกเฉินอีกในเดือนเดียวกันจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้าว เห้ยย.

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงอย่างสม่ำเสมอ จะลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้มากนะคะ โอกาสเกิดการตั้งครรภ์กรณีนีจะพบน้อยกว่า 1%ค่ะ

    ซึ่งหากมีการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเพิ่มเติมจากยาคุมกำเนิดแบบแผง จะเพิ่มการเกิดผลข้างเคียงต่างๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เลือดออกกระปริดกระปรอย รวมถึงประจำเดือนคลาดเคลื่อน

    อีกทั้งการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ร่วมกับยาคุมกำเนิดแบบแผงจะไม่เพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิดที่ชัดเจนนะคะ จึงไม่แนะนำให้รับประทานร่วมกัน

    ดังนั้นจากที่คุณ อ้าว เห้ยย. เล่ามา แนะนำให้คุมกำเนิดโดยการรับประทานคุมกำเนิดแบบแผงเป็นหลัก และให้รับประทานยาสม่ำเสมอค่ะ

    หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะคะ