• ไม่ได้ไปฉีดยาคุมตามนัด จึงกินยาคุมต่อ กินยานานแค่ไหน จึงจะไปฉีดยาต่อได้

  •  Love U Thailand
    สมาชิก
    การที่เลยกำหนดฉีดยาคุมมาแล้ว แต่กับมากินยาคุกำเนิดแทนการฉีด.. อยากทราบค่ะ..ว่า..ต้องกินยาคุมประมาณกี่เดือน!! ถึงกับไปฉีดยาคุมกำเนิดได้...

     สวัสดีค่ะ คุณ Love U Thailand,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว แนะนำควรทานให้หมดแผงก่อน คือครบ 21 เม็ด และรอดูในช่วงเว้นระยะ 7 วันว่า ประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็สามารถที่จะไปรับการฉีดยาคุมกำเนิดได้เลย ซึ่งเมื่อเริ่มต้นฉีดใหม่ แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อรอให้ยาฉีดออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ

                         แต่หากทานครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วัน หรือทานครบ 28 เม็ด แล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็สามารถที่จะไปรับการฉีดยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน ซึ่งควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์เช่นกันค่ะ