• กัดยาคุมหายไปครึ่งเม็ด จึงได้นำเม็ดของวันพรุ่งนี้มาทานแทน ผิดพลาดไหม

  •  Panida DN Jumpangern
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีดิฉันเป็นคนทานยาค่อนข้างยากเวลาทานต้องระวังนิดหน่อย แต่ว่าวันนี้ เผลอกินยาคลุมโดยกัดหายไปครึ่งเม็ดไม่เข้าปากค่ะ แต่ที่อยู่ในปากยังไม่กลืนลงไป หาอีกครึ่งเม็ดที่หล่นไปไม่เจอค่ะ เลยกินครึ่งเม็ดนั้นเข้าไป เลยกลัวจะไม่มีสิทธิภาพเลยทานของวันพรุ่งนี้ไปอีก1 เม็ดค่ะ อยากทราบว่าจะเกิดความผิดพลาดไหมคะ ต้องทำอย่างไร กินยาคลุมแบบ21 เม็ดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panida DN Jumpangern,

                            หากได้กัดยาคุมกำเนิด แล้วหล่นหายไปประมาณครึ่งเม็ด ประสิทธิภาพของยาคุมก็จะลดลงได้ ดังนั้น แนะนำควรนำยาเม็ดที่ต้องทานในวันถัดไป มาทานแทนค่ะ ซึ่งที่ทำอยู่ ก็ถือว่าถูกต้องแล้ว หลังจากนี้ ก็ให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ การทานยาในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน คือจะได้ทานไปเพียง 20 วัน แต่ก็จะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด หลังจากนั้น ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ