• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่สองเร็วกว่าสิบสองชั่วโมง จะเป็นอะไรไหม

  •  Saranya Wisut
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกะแฟนตอน8โมงเช้าแร้วถุงยางแตกหนูก้เรยกินยาคุมเวลา8:30แร้ะเม็ดที่2กินตอน3โมงกว่าๆๆๆอะค่ะมันจ้ะท้องมั้ยอะค่ะหนูกินยาก่อนเวลาอะค่ะเป้นอะไรมั้ยค่ะคุณหมอ

    คุณ Saranya

    ปกติ ตามฉลากยาต้องกินเม็ดที่สองหลัง ยาเม็ดแรก 12 ชม  การที่คุณทานยาเร็วไปกว่านั้น ทำให้ปริมาณยาอาจมากเกินไป เพราะยาแต่ละตัวมี ปริมาณยาที่ขึ้นสูงสุดในเวลาแตกต่างกัน ถ้าทานเร็วไปทำให้ จังหวะที่กะให้ยาขึ้นสูงสุด ไม่เป็นตามต้องการ  จึงทำให้การตกไข่ อาจมีผล และ ผนังช่องคลอด ยังไม่ได้ผลของยาที่ต้องการให้ไม่สามารถรับไข่ได้   แต่อย่างไรก็ตาม การทานยา จะช่วยได้มากครับดีกว่าไม่ทานยา แม้ประสิทธิภาพจะด้อยลงบ้าง  แต่ไม่ต้องกังวลครับ   ยาก็ยังมีกลไกป้องกันการท้องได้อยู่     ถ้ากังวลมากควรทดสอบการตั้งครรภ์หลัง มีพสพ 11-15 วัน ถ้าได้ผลลบก็ไม่ท้องครับ