• หลังทานพริกแกง มักมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง เกิดจากอะไร เป็นโรคอะไรไหม

  •  Saowarod Yenchai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีอาการท้องเสียทุกครั้ง หลังที่กินพริกแกงเผ็ดสัก10-15นาทีก็ถ่ายเหลว หลังจากที่กินจะมีอาการปวดท้องบ้างปวดบริเวณ ท้องน้อยจนเดินไม่ได้ก็มีค่ะเป็นทีหลายวันค่ะเคยสังเกตุตัวเองและลองกินพริกแกงเผ็ดก็จะมีอาการ แบบนี้ทุกครั้งอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะเป็นโรคหรือมีอะไรร้ายแรงไหมพยายามหลีกเหลี่ยงก็ไม่เกิด อาการนี้ค่ะพอกินก็ถ่ายเหลวทันที

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้ว อาการเมื่อทานของเผ็ด ของร้อน แล้วมีอาการอืดท้อง ปวดท้องแสบลิ้นปี่ มักจะอยู่ในอาการของโรค Dyspepsia  (อาหารไม่ย่อย)

    โดยในบางรายทานอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้วมักจะมีอาการทางลำไส้ เช่น ท้องเสีย ถ่ายเหลวได้

    การดูแลเบื้องต้นคือการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีอาการแพ้ หรือ ทำให้เกิดอาการกังกล่าว

    ยาที่ใช้รักษาโรคในกลุ่มนี้จะอยู่ในกลุ่ม omeprazole ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาครับ

    หากมีอาการมากไม่หายไปควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มต่อไปครับ