• กินข้าวได้น้อย ไม่ค่อยหิวเป็นมา 2 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kookkiik Kiikkook
    สมาชิก

    กินข้าวได้น้อย ไม่ค่อยหิว รู้สึกอยากอาเจียน เป็นมา2วันแล้ว เกิดจากอะไรคะ

    Kookkiik Kiikkook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kookkiik Kiikkook

    อาการไม่ค่อยหิว คลื่นไส้ อยากอาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด อาจมีคลื่นไส้ ปวดมวนท้อง มีไข้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีกระเพาะอาหารอักเสบ ตับอักเสบมักมีไข้หรือตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย อาจรับประทานอาหารที่กลิ่นหรือรสไม่จัดมาก และดื่มน้ำมากๆ สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย กินได้น้อยมาก ควรไปพบแพทย์